Thứ sáu, 07/05/2021

Ngăn chặn nạn khai thác thủy sản trái phép vùng đầm phá Tam Giang

Trước vấn nạn khai thác thủy sản trái phép, hủy diệt môi trường ngày càng diễn biến phức tạp tại vùng đầm phá Tam Giang, lực lượng Công an xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) đã tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nhiều đối tượng vi phạm.

Trung tá Nguyễn Tiến Thảo, Trưởng Công xã Quảng Lợi kể rằng, cách đây gần 1 tuần, nhận được tin báo có một số đối tượng sử dụng bộ rà điện để đánh bắt cá, tôm trái phép ở vùng phá Tam Giang, thuộc địa phận xã Quảng Lợi.

Lúc đó đã 22h, anh cùng 4 đồng chí Công an chính quy xã và 2 Công an viên nhanh chóng dùng thuyền để đến hiện trường. Trong đêm tối giữa vùng đầm nước mênh mông, khi thuyền của lực lượng chức năng đang tìm cách tiếp cận phương tiện vi phạm thì bất ngờ các đối tượng phóng cây xẻng về phía thuyền các anh. Tiếp đó, nhiều hòn đá cũng được ném về lực lượng làm nhiệm vụ và rất may các anh đã tránh được.

Không dừng lại ở đó, 2 đối tượng trên đò còn thách thức lực lượng làm nhiệm vụ. Rồi, chúng điều khiển thuyền chạy hết công suất và có ý định đâm vào thuyền của lực lượng chức năng để tẩu thoát. Thế nhưng, các anh đã không chùn bước, truy đuổi và đã bắt giữ được các đối tượng cùng tang vật là thuyền máy, các bộ rà điện. Qua điều tra, 2 đối tượng làm nghề khai thác thủy sản hủy diệt này trú tại khu tái định cư Hương Sơ, TP Huế. Công an xã Quảng Lợi đã xử phạt hành chính mỗi đối tượng 4 triệu đồng về hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản trái phép.

Thường xuyên tham gia truy bắt các đối tượng khai thác thủy sản hủy diệt trên đầm phá Tam Giang, anh Phan Văn Huỳnh, Công an viên xã Quảng Lợi cho biết, khi bị phát hiện và bắt giữ; các đối tượng rất manh động và tìm cách chống trả. Có không ít chiến sĩ trong những lần truy đuổi đã bị các đối tượng ném dao, đá gây thương tích.

“Địa bàn Quảng Lợi có hơn 1.000 ha mặt nước, với địa bàn rộng cộng với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi nên nhiều đối tượng khi bị phát hiện đã tìm cách chạy thoát. Các đối tượng làm nghề khai thác thủy sản hủy diệt này ở khắp các địa bàn của tỉnh tập trung về. Trong đó, cũng có nhiều đối tượng từng ra tù vào trại…”, anh Huỳnh nói.

Lý giải nguyên nhân vì sao Nhà nước đã có lệnh cấm khai thác thủy sản bằng cách tận diệt nhưng nhiều người vẫn bất chấp vi phạm, anh Thiên, một ngư dân hơn 40 năm gắn bó với vùng đầm phá Tam Giang nói rằng, 2 người trên thuyền chỉ cần làm vài giờ thì số thủy sản (tôm, cua, cá, trìa) thu được cũng bán được từ 3-5 triệu đồng. Trừ chi phí tiền dầu, mỗi đêm, mỗi người cũng kiếm hơn tiền triệu. Do thu nhập quá cao nên đó là lý do ngày càng có nhiều người đổ xô đi khai thác thủy sản theo kiểu hủy diệt.

Theo Thiếu tá Nguyễn Trung, Phó Trưởng Công an xã Quảng Lợi, trong gần 1 năm trở lại nay, Công an xã đã tham mưu cho UBND xã ra quyết định xử phạt hơn 20 trường hợp với số tiền 110 triệu đồng về hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản trái phép. Ngoài ra, xã cũng xử phạt hàng chục trường hợp khai thác cát trái phép, phối hợp với Công an huyện Quảng Điền bắt giữ, xử lý nhiều vụ đánh bạc…

Ngày 1/7/2019, thực hiện Đề án Công an chính quy về xã, đến nay xã Quảng Lợi có 5 đồng chí Công an chính quy. Lãnh đạo xã Quảng Lợi nhận xét, từ khi có lực lượng Công an chính quy về xã, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, UBND xã và sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể cấp xã thì tình hình an ninh chính trị và TTATXH trên địa bàn của xã ngày càng ổn định và được giữ vững. Đặc biệt là tình hình an ninh nông thôn, các tệ nạn xã hội giảm đi rất nhiều nên người dân yên tâm, phấn khởi.

Cá tra giống tăng giá gấp đôi

Cá tra giống tăng giá gấp đôi

21/05/2017

Gần đây, cá tra giống trên địa bàn tỉnh Đồng...

Tôm mang phận tép!

Tôm mang phận tép!

21/05/2017

Trong vòng 15 năm qua, giá trị xuất khẩu ngành...

Giá cá tra nguyên liệu 'hạ nhiệt'

Giá cá tra nguyên liệu 'hạ nhiệt'

21/05/2017

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt...

Tháo gỡ cho chuỗi cá ngừ

Tháo gỡ cho chuỗi cá ngừ

21/05/2017

Sáng 20.5, tại Phú Yên, Bộ NN-PTNT tổ chức hội...