Thứ ba, 11/05/2021

Hệ thống truy xuất nguồn gốc chặn hải sản bất hợp pháp vào EU

Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF) đã thúc giục EU phát triển một hệ thống truy xuất nguồn gốc nhằm ngăn chặn hải sản đánh bắt bất hợp pháp.

Theo VASEP, lời kêu gọi của WWF được đưa ra khi EU xem xét các quy định về việc truy xuất nguồn gốc thủy sản như là một phần của phiên bản sửa đổi của hệ thống kiểm soát nghề cá.

Đầu tháng 4/2021, Nghị viện Châu Âu đã bỏ phiếu cho các biện pháp hướng tới nghề cá và các sản phẩm thủy sản có thể truy xuất một cách minh bạch hơn. Theo đó, tất cả các tàu đánh bắt của EU được yêu cầu phải có thiết bị theo dõi vị trí và báo cáo sản lượng đánh bắt. Các sản phẩm thủy sản sẽ cần được truy xuất nguồn gốc từ điểm đánh bắt cho tới nơi bán lẻ.

Theo WWF, 60% lượng thủy sản tiêu thụ ở EU là thủy sản nhập khẩu, chủ yếu là từ các nước đang phát triển. Trong đó, một số thủy sản được đánh bắt bất hợp pháp, lạm thác và từ những nơi đang chịu tác động tiêu cực của việc đại dương ấm lên.

Vì vậy, WWF cho rằng cần phải ngăn chặn các sản phẩm hải sản có nguồn gốc bất hợp pháp tiếp cận thị trường EU và các sản phẩm có nguồn gốc không bền vững được “rửa” và trà trộn vào chuỗi cung ứng.

Trong khi đó, ngành thủy sản và các nhà hoạch định chính sách đã trao đổi quan điểm về việc cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc thủy sản tại thị trường EU trong một sự kiện được tổ chức bởi WWF và Quỹ Công lý Môi trường.

Ủy ban Châu Âu đang đề xuất số hóa hoàn toàn tất cả các dữ liệu trong ngành thủy sản thế giới và toàn bộ chuỗi cung ứng, cũng như theo dõi sản lượng đánh bắt thủy sản của các cá nhân đang được bán tại các chợ.

Cá tra giống tăng giá gấp đôi

Cá tra giống tăng giá gấp đôi

21/05/2017

Gần đây, cá tra giống trên địa bàn tỉnh Đồng...

Tôm mang phận tép!

Tôm mang phận tép!

21/05/2017

Trong vòng 15 năm qua, giá trị xuất khẩu ngành...

Giá cá tra nguyên liệu 'hạ nhiệt'

Giá cá tra nguyên liệu 'hạ nhiệt'

21/05/2017

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt...

Tháo gỡ cho chuỗi cá ngừ

Tháo gỡ cho chuỗi cá ngừ

21/05/2017

Sáng 20.5, tại Phú Yên, Bộ NN-PTNT tổ chức hội...