Thứ ba, 22/01/2019

Đà Nẵng: Đảm bảo an toàn cho các tàu khai thác hải sản xa bờ

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành văn bản số 359/UBND-KT về triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy trong việc khai thác hải sản xa bờ.

Các đơn vị rà soát, đánh giá năng lực tiếp cận tàu thuyền vào cập cảng, neo đậu tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang để đảm bảo không gian lưu thông cũng như điều kiện phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm.

 

Theo đó, UBND thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở ngành, UBND các quận ven biển rà soát, đánh giá năng lực tiếp cận tàu thuyền vào cập cảng, neo đậu tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang. Trên cơ sở đó, sắp xếp lại việc cập cảng, neo đậu tại khu vực cho phù hợp, đảm bảo không gian lưu thông cũng như điều kiện phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm. Nghiên cứu thời gian, khu vực cập cảng, bốc hàng cụ thể đối với tàu thuyền của từng địa phương. Đồng thời, nghiên cứu đề xuất quy định quản lý các phương tiện tàu thuyền của các địa phương khác vào cập cảng, neo đậu nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, đảm bảo không vượt quá công suất khai thác. Xây dựng tiêu chuẩn đối với các tàu thuyền vào cảng cũng như quy định đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, văn minh thương mại... trong quá trình neo đậu, buôn bán; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "xã hội đen", "bảo kê" tại khu vực; có văn bản thông báo đến các địa phương lân cận về quy định khi cập cảng, neo đậu tại Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang để phối hợp thực hiện.

UBND thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tự cân đối nguồn kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ: đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng; tuyên truyền phố biến quy định pháp luật về biển đảo, các ngư trường khai thác hải sản; phổ biến các quy định liên quan đến hoạt động khai thác, đánh bắt thủy hải sản. Đồng thời, chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát ngăn chặn hành vi khai thác thủy hải sản bất hợp pháp. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình UBND thành phố trong tháng 3/2019 về dự thảo Nghị quyết của HĐND về chính sách phát triển thủy sản, Dự thảo Quy chế quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang; tham mưu việc thực hiện chính sách đảm bảo quyền lợi cho ngư dân... Đặc biệt, tiến hành kiểm tra xử lý những bất cập trong việc tổ chức bán đấu giá sản phẩm khai thác hải sản tại Chợ đầu mối thủy sản Thọ Quang và hoàn thành trong tháng 2/2019; làm việc với Ban Quản lý các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án nâng cấp, mở rộng cảng cá Thọ Quang.

UBND thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đài Phát thanh truyền hình... tăng cường tuyên truyền thực hiện nghiêm Luật Thủy sản 2017 và các quy định khác liên quan đến hoạt động khai thác, đánh bắt thủy hải sản. Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố chủ trì, phối hợp với UBND các quận ven biển, các sở ngành rà soát, đề xuất UBND thành phố nâng cao lực lượng dân quân biển để thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn, an ninh trên biển; bảo vệ ngư dân trong quá trình khai thác hải sản; kết nối thông tin trên biển với đất liền và sẵn sàng tham gia đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Ban Quản lý dự án ĐTXD các công trình giao thông chủ động phối hợp các sở ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện hạng mục nạo vét Âu thuyền Thọ Quang, trường hợp khó khăn vướng mắc báo cáo UBND thành phố chỉ đạo xử lý trong tháng 1/2019.

Theo Tạp chí thủy sản Việt Nam

Cá tra giống tăng giá gấp đôi

Cá tra giống tăng giá gấp đôi

21/05/2017

Gần đây, cá tra giống trên địa bàn tỉnh Đồng...

Tôm mang phận tép!

Tôm mang phận tép!

21/05/2017

Trong vòng 15 năm qua, giá trị xuất khẩu ngành...

Giá cá tra nguyên liệu 'hạ nhiệt'

Giá cá tra nguyên liệu 'hạ nhiệt'

21/05/2017

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt...

Tháo gỡ cho chuỗi cá ngừ

Tháo gỡ cho chuỗi cá ngừ

21/05/2017

Sáng 20.5, tại Phú Yên, Bộ NN-PTNT tổ chức hội...