Thứ năm, 13/05/2021

BỆNH ĐỎ THÂN TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG VÀ CÁCH PHÒNG TRỊ BỆNH HIỆU QUẢ

Khi quyết định khởi nghiệp với nghề nuôi tôm thẻ, bên cạnh nắm rõ những đặc điểm sinh học của tôm thẻ chân trắng (TTCT) bà con cũng cần tìm hiểu thêm về các dịch bệnh thường gặp

Những dấu hiệu của bệnh đỏ thân trên TTCT

Theo EcoClean, bệnh đỏ thân (hay hội chứng tôm chết đó) là một trong những dịch bệnh rất nguy hiểm đối với TTCT. Tại Việt Nam, bệnh thường xuất hiện phổ biến ở những khu vực nuôi tôm công nghiệp. Bệnh phát triển mạnh nhất ở giai đoạn từ tháng nuôi đầu tiên đến tháng nuôi thứ 2, nếu không kiểm soát và điều trị kịp thời có khả năng gây hao hụt cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế của vụ nuôi.

a) Tác nhân gây bệnh đỏ thân trên tôm thẻ chân trắng?

Các chuyên gia cho biết, tác nhân chính gây ra bệnh đỏ thân trên tôm là virus WSSV. Trong khi đó, nhóm vi khuẩn Vibrio góp phần khiến dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. Mặt khác, môi trường ao nuôi không đảm bảo cũng là nguyên nhân gây bệnh.
 
benh-do-than-tren-tom-the-chan-trang-va-cach-phong-tri-benh-hieu-qua 2
Hội chứng tôm chết đỏ. Ảnh minh họa.

b) Dấu hiệu nhận biết tôm bệnh

Tôm bệnh đỏ thân rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Bà con có thể thực hiện bằng cách quan sát các dấu hiệu bất thường của tôm như:
 
- Cơ thể tôm chuyển sáng màu hồng hoặc đỏ bầm, vỏ tôm xuất hiện các đốm trắng nhỏ li ti (nhất là phần đầu ngực), gan tụy có màu trắng xám,…;
 
- Tôm bơi lội yếu, tiêu thụ thức ăn chậm, quan sát ruột tôm rỗng không có thức ăn, tấp bờ,…;
 
Thông thường, tôm bệnh sẽ chết rải rác sau 5-7 ngày nhiễm bệnh, thậm chí tỉ lệ chết có thể lên đến 100% nếu không phát hiện kịp thời.
 

Cách phòng trị bệnh đốm đỏ trên TTCT hiệu quả

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, tôm bị bệnh do virus WSSV chưa có phương pháp đặc trị hiệu quả. Nhưng, nếu bệnh ô nhiễm môi trường có thể khắc phục nếu kịp thời xử lý. Do vậy, cách tốt nhất là bà con nên “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, thực hiện các biện pháp phòng bệnh ngay từ khi mới bắt đầu vụ nuôi như:
 
- Cải tạo ao nuôi thật kỹ, đúng kỹ thuật để diệt tạp và các vi khuẩn tích tụ trong ao nuôi từ những vụ trước, rào lưới quanh ao để ngăn các loài giáp xác và các động vật chủ mang mầm bệnh,…
 
- Chọn tôm giống khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, phản xạ nhanh nhẹn, có thể dùng phương pháp PCR để kiểm tra và loại bỏ những con giống nhiễm bệnh. Không thả nuôi tôm trong điều kiện nhiệt độ thấp (không thấp hơn 30oC).
 
- Theo dõi chặc chẽ các yếu tố môi trường để phát hiện bất thường và điều chỉnh kịp thời, hợp lý. Đồng thời tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho tôm bằng cách thêm Vitamin C và các khoáng chất vào khẩu phần ăn hàng ngày của tôm.
Cá tra giống tăng giá gấp đôi

Cá tra giống tăng giá gấp đôi

21/05/2017

Gần đây, cá tra giống trên địa bàn tỉnh Đồng...

Tôm mang phận tép!

Tôm mang phận tép!

21/05/2017

Trong vòng 15 năm qua, giá trị xuất khẩu ngành...

Giá cá tra nguyên liệu 'hạ nhiệt'

Giá cá tra nguyên liệu 'hạ nhiệt'

21/05/2017

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt...

Tháo gỡ cho chuỗi cá ngừ

Tháo gỡ cho chuỗi cá ngừ

21/05/2017

Sáng 20.5, tại Phú Yên, Bộ NN-PTNT tổ chức hội...